Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật an toàn thực phẩm ra đời đánh dấu sự thay đổi về thủ tục công bố sản phẩm. Theo quy định này thì các loại thực phẩm thông thường sẽ không phải làm thủ tục công bố trước khi lưu hành ra thị trường nữa. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ đẩy mạnh sự kiểm tra, giám sát đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thông thường này. Vậy sự thay đổi đó cụ thể như thế nào, trong bài viết này, mình xin cung cấp thêm cho các bạn thông tin về thủ tục công bố thực phẩm thường theo quy định của pháp luật hiện hành.
Hiện nay, quy định mới về công bố thực phẩm thường đã cắt giảm tối đa các thủ tục công bố, kiểm tra thực phẩm, chuyển từ hình thức tiền kiểm sang hậu kiểm, nghĩa là trước đây phải thực phẩm muốn được lưu hành trên thị trường phải được kiểm định chất lượng trước thông qua thủ tục công bố sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thì giờ đây, thực phẩm sẽ được lưu hành tự do mà không phải thông qua thủ tục công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nữa, thay vào đó, trong thời gian cơ sở sản xuất, kinh doanh đang lưu thông sản phẩm trên thị trường, cơ quan nhà nước sẽ tới cơ sở kiểm tra, nếu không đạt tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm theo quy đinh của pháp luật thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm. Qua đó có thể thấy rằng việc điều chỉnh này đã tạo điều kiện nhất cho doanh nghiệp bởi doanh nghiệp sẽ không còn phải mất thời gian làm thủ tục công bố với cơ quan nhà nước trước khi đưa sản phẩm ra thị trường nữa, nhất là trong những ngày cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, doanh nghiệp phải gấp rút làm thủ tục công bố để kịp tiêu thụ sản phẩm trong dịp này. Đồng thời, nó cũng nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi cơ sở sản xuất kinh doanh có thể bị kiểm tra chất lượng sản phẩm bất cứ lúc nào trong quá trình sản xuất, kinh doanh nên vấn đề về chất lượng sản phẩm sẽ được cơ sở chú tâm hơn.
Tuy không phải làm thủ tục công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng doanh nghiệp vẫn phải làm thủ tục công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thủ tục công bố đó. Thủ tục này không làm mất nhiều thời gian như thủ tục công bố với nhà nước và doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm của mình. Thủ tục tự công bố sản phẩm của doanh nghiệp được thực hiện như sau:
Về hồ sơ công bố, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
- Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu theo quy định, cụ thể là mẫu 01 của phụ lục 1 ban hành kèm theo nghị định 15/2018/NĐ-CP.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp công nhận sản phẩm đủ chỉ tiêu an toàn.
Sau khi chuẩn bị song những giấy tờ trên, cơ sở sản xuất, kinh doanh tự mình công bố trên phương tiện thông tin tại chúng hoặc tại trụ sở của mình, đồng thời nộp 1 bản cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do UBND cấp tỉnh chỉ định. Có thể gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp.
Sau khi hoàn tất thủ tục trên, doanh nghiệp đươc sẽ được quyền sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về độ an toàn của thực phẩm đó.
Trên đây là một số lưu ý về thủ tục công bố thực phẩm thường theo quy định mới nhất, hi vọng thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét