Hiện nay, thực phẩm trên thị trường xuất hiện tràn lan, kể cả những thực phẩm chất lượng hay kém chất lượng. Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được người dân quan tâm đến. Do vậy mà những cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm hay những đồ dùng trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm cần phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm để có được lòng tin của người tiêu dùng, đồng thời cũng nhằm đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm được hợp pháp hóa. Vậy các cơ sở sản xuất kinh doanh có thể làm thủ tục cấp ở cơ quan nào, phải đáp ứng những điều kiện gì để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm? Trong bài viết này, mình xin cung cấp thêm cho các bạn một số điều cần lưu ý về giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện thủ tục cấp.
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là loại giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tùy theo từng loại thực phẩm mà các cơ sở kinh doanh, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là khác nhau, cơ quan có thẩm quyền của nhà nước gồm có:
- Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế: liên quan đến thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng
- Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế: Liên quan đến nước uống đóng chai, đồ đựng thực phẩm, đá thực phẩm, nhà hàng, quán ăn.
- Sở Công thương các Tỉnh/thành phố: liên quan đến rượu bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, sữa, sản phẩm từ sữa, sản phẩm từ tinh bột, dầu thực vật
- Chi cục Quản lý chất lượng nông Lâm sản và Thủy sản – Sở Nông Nghiệp: liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản.
Để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đáp ứng các đầy đủ các điều kiện do pháp luật quy định như: cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ chế biến hay người trực tiếp chế biến thực phẩm...
Về thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm:
Đầu tiên, cần đến cơ quan có thẩm quyền cấp lấy mẫu hồ sơ, điền đầy đủ thông tin và nộp lại cho cơ quan có thẩm quyền.
Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ nếu cần thiết trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
Nếu có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, chủ thể nộp hồ sơ phải tiến hành sửa đổi, bổ sung trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu, nếu quá thời gian đó thì hồ sơ sẽ bị hủy và phải nộp lại từ đầu.
Nếu thấy hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định cơ sở sản xuất, kinh doanh xem có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm hay không để xem xét việc cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất kinh doanh đó
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét