Thứ Hai, 8 tháng 1, 2018

Các loại thực phẩm bổ sung sắt cho cơ thể giúp bổ máu

Sắt là một loại khoáng chất thiết yêu của cơ thể, nó là nguyên liệu để tổng hợp hemoglobin, thành phần quan trọng đảm bảo cho hồng cầu trong máu thực hiện chức năng. Nếu thiếu sắt, cơ thể có thể dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, hoa mắt chóng mặt, cơ bắp yếu, cơ thể mệt mỏi làm giảm khả năng lao động chân tay hàng ngày, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt.
Để đảm bảo cơ thể có đủ một lượng sắt nhất định, chúng ta trước hết nên có một chế độ ăn uống hợp lý, ăn các loại thực phẩm bổ sung sắt có trong các loại thực phẩm, rau, củ, quả mà chúng ta rất dễ mua ở các chợ hay siêu thị.  Và sau đây, mình xin giới thiệu cho các bạn một số loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao:

1. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt bò, trứng, gan, hải sản… đây là các loại thực phẩm có chứa lượng sắt vô cùng cao mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường hiện nay. Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên vào bữa ăn để cơ thể hấp thu được một lượng sắt đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh.

2. các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật:

Bí ngô: Bí ngô không những chứa hàm lượng sắt cao mà nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho máu như protein thực vật, carotene, vitamin, axit amin thiết yếu, canxi, kẽm, phốt pho… Bên cạnh đó, hạt bí ngô cũng chứa rất nhiều sắt, sau khi chế biến bí ngô, chúng ta có thể đem phần hạt đã tách ra đi phơi nắng và rang lên để nhâm nhi cùng với những li trà nóng.

Khoai tây: đây cũng là một loại củ bổ sung rất nhiều sắt cho cơ thể mà chúng ta nên cho vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, nên hạn chế dùng khoai tây chiên vì khoai tây chiên chứa rất nhiều chất béo bão hòa từ dầu rất có hại cho sức khỏe.
Các loại rau có lá màu xanh đậm như: bông cải xanh, cần tây, rau ngót, rau bí, rau cải xanh, ... đều là những thực phẩm giàu sắt và cung cấp một lượng vitamin cần thiết cho khả năng hấp thụ sắt.

Đỗ: Các loại đỗ như đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ, đỗ xanh cũng chứa một hàm lượng sắt dồi dào. Chúng cũng rất giàu molypden, hỗ trợ cho việc hấp thụ sắt và phát huy chức năng enzym. Tuy nhiên, nên ngâm đỗ vào trong nước ấm qua đêm trước khi chế biến để làm giảm đi những chất có hại cho cơ thể như axit phytic.

Mía: Mía chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm… trong đó hàm lượng sắt là cao nhất. Mía cũng những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, ăn nhiều mía không chỉ tốt cho máu mà còn kích thích ngon miệng, cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

Trên đây là một số thực phẩm bổ sung hàm lượng sắt cao, hy vọng thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm những món ăn đầy đủ chất trong thực đơn hàng ngày.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét